Rượu men lá rừng của người Nùng ở Lạng Sơn

Trong cuộc đời mỗi con người chắc hẳn, hầu hết ai cũng có 1 lần say bởi rượu. Nói về rượu men lá rừng, tôi lại nhớ về Lạng Sơn mảnh đất ấy là nơi mà tôi trưởng thành nhiều nhất về kinh nghiệm sống, làm việc là đặc biệt là uống rượu. ^_^. Rượu ở đây rất đặc biệt, nó không phải làm từ cái men mà chúng ta vẫn nhìn thấy hay còn gọi là men Băc, mà nó làm từ một loài cây, dạng dây leo. Người Nùng ở Lạng Sơn gọi đó là cây Sài Diệp, kết hợp cùng một số loại cây phụ khác tạo nên men, vậy người ta mới gọi là men lá.

Cây Sài Diệp sau khi được chặt ra, phơi khô để chuẩn bị làm men

Với người Nùng, Tay rượu men lá lấy đúng vào ngày Đông chí là ngon nhất, và tôi cũng lần đầu tiên say ngất ở Lạng Sơn chính bởi rượu đông chí này. Sau 1 đêm say xưa với bà con người Nùng ở thôn Hố Mười, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lang Sơn. Sang hôm sau, tôi tỉnh dậy mà mọi chuyện là như bình thường, không đau đầu và một giấc ngủ đêm thật tuyệt với một chàng trai thời điểm xa nhà, gia cơ quan, xa người yêu thì giấc ngủ như vậy tuyệt vời làm sao.

Hiện giờ, tôi ít còn cơ hội để lên Lạng Sơn nữa, nhưng thật may mắn vì đã có những người luôn sẵn sàng giúp tôi chuyển từng can rượu, mỗi lần hàng trăm lít về Hà Nội, để mỗi khi có khách, có bạn bè thì chúng tôi lại được vui bên nhau với nhưng ly rượu thật thơm và ngon. Nếu bạn muốn được thử một lần đừng ngại hãy liên hệ với tôi, tôi sẽ giúp bạn trải nghiệm thứ rượu, mà cũng là thứ thuốc nam đấy các bạn ạ. Liên hệ Fanpage Bản đồ lâm nghiệp

Do sản phẩm này chưa được mạnh thường quân nào đứng lên xây dựng thương hiệu và bao đầu ra cho bà con. Do vậy, về tiêu thụ của bà con còn vất vả lắm, có rượu an toàn và giúp những người hàng ngày đang giữ rừng, và chỉ sử dụng những loại dưới tán rừng để tạo ra sản phẩm, để duy trì cuộc sống bình yên cho những cánh rừng. Họ thất đáng chân trọng và nếu được chúng ta cũng chẳng có lý do gì để không ủng hộ một sản phẩm tốt như vậy cho bà con phải không các bạn?

Liên hệ mua tận nơi, hoặc thăm bà con: Địa chỉ thôn Hố Mười, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Nếu đến đó do giới thiệu của bài viết này, cho Thái Vũ gửi lời hỏi thăm sức khỏe bà con… Trân trọng cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

 

Recommended For You

About the Author: Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.