Lưới ảnh vệ tinh VNREDSat-1 Việt Nam

Lưới ảnh vệ tinh VNREDSat-1 cho Việt Nam

Hệ thống vệ tinh VNREDSat-1 là hệ thống vệ tinh quan sát Trái đất hoàn chỉnh đầu tiên của Việt Nam, hoạt động trên quỹ đạo đồng bộ mặt trời (Sun Synchronous Orbit – SSO),

cũng như phần lớn các vệ tinh quang học quan sát trái đất khác. Kết hợp với khả năng linh hoạt của thế hệ vệ tinh nhỏ , quỹ đạo này cho phép VNREDSat-1 có thể tiếp cận và chụp mọi khu vực trên thế giới trong thời gian kể từ khi nhận yêu cầu không quá 3 ngày với góc xoay của vệ tinh so với hướng vuông góc mặt đất tối đa 35 độ và không quá 8 ngày với góc xoay tối đa 10 độ.

Kích thước mỗi cảnh ảnh của VNREDSat-1 là khá nhỏ 17.5 x 17.5km, điều này dẫn đến việc lượng dữ liệu thu nhận được ngày càng nhiều. Tuy nhiên, ảnh VNREDSAT-1 lại không được thiết kế theo hệ thống tọa độ hàng cột như hệ thống K-J của ảnh SPOT hay hàng cột (Path/Row) của ảnh LANDSAT nên hiện cũng chưa thể định danh được cho loại ảnh này gây ra khó khăn cho công tác tra cứu và quản lý dữ liệu ảnh. Vấn đề tra cứu hiện tại chỉ có thể dựa vào tọa độ tâm của ảnh, ngày giờ thu ảnh và một phạm vi địa lý có giới hạn do hạn chế của hệ thống catalog ảnh.

Mặt khác, hệ thống catalog này chỉ được sử dụng tại cơ quan quản lý hệ thống vệ tinh là Cục Viễn thám quốc gia và Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, mà chưa công bố và phổ biến rộng rãi đến tận tay người sử dụng như SPOT hay LANDSAT. Việc này gây ra khó khăn trong tìm kiếm, tra cứu dữ liệu; dẫn đến tính phổ biến của dữ liệu VNREDSat-1 phần nào bị hạn chế.

Để khắc phục vấn đề này, Viện Công nghệ vũ trụ đã thực hiện công bố dữ liệu VNREDSat-1 thu nhận được theo chu kỳ trên trang chủ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (http://vast.ac.vn/ban-tin-vnredsat1). Tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu của người sử dụng, đặc biệt là khi muốn tìm số lượng ảnh cần thiết để phủ trùm một khu vực quan tâm, phục vụ cho các công tác như dự toán kinh phí,…

Trên cơ sở các thông số kỹ thuật của VNREDSat-1 được công bố (https://directory.eoportal.org/web/eoportal/satellite-missions/v-w-x-y-z/vnredsat-1) và bản tin VNREDSat-1 trên trang thông tin của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, chúng tôi thực hiện mô phỏng lưới ảnh VNREDSat-1 cho toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Mặc dù độ chính xác không đạt được 100% nhưng phần nào giúp cho người sử dụng có thể ước tính được số lượng cảnh cần thiết cho một khu vực cần quan tâm. Dữ liệu mô phỏng này có kích thước mỗi cảnh ảnh là 17.5 x 17.5 km, tuy nhiên do góc nghiêng khi chụp trong thực tế nên kích thước dữ liệu thực sẽ lớn hơn nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác khoảng 85-90%.

Sơ đồ lưới ảnh vệ tinh Việt Nam

Để có thể dễ hình dung trong việc ứng dụng một số loại ảnh viễn thám quang học phổ biến, chúng tôi đã thực hiện so sánh kích thước của các ảnh VNREDSat-1, SPOT, Sentinel-2 và Landsat, kết quả như sau:

STT

Loại ảnh

Kích thước mỗi cảnh (km)

1

VNREDSat-1

17.5 x 17.5

2

SPOT

60 x 60

3

Sentinel-2

100 x 100

4

Landsat

185 x 185

Hoặc, tỉ lệ tương đối giữa các cảnh ảnh của 4 loại vệ tinh này như sau:

VNREDSat-1

SPOT

Sentinel-2

Landsat

1

9

32.5

81

 

1

2.5

9

   

1

3.5

     

1

Tham khảo bảng giá ảnh vệ tinh ở Việt Nam tại đây

Sơ đồ ảnh vệ tinh của Việt Nam

Sơ đồ ảnh vệ tinh LandSat: Tảivề

Sơ đồ ảnh vệ tinh Sentinel: Tảivề

Sơ đồ ảnh vệ tinh VNREDSat-1: Tảivề

Sơ đồ ảnh vệ tinh Spot: Tải về

Recommended For You

About the Author: Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.